Bỏ việc kỹ sư lương cao về chăn nuôi Hươu lấy nhung làm thuốc bổ

Anh Q.V. Tiệp, đang sinh sống tại Tuyên Quang đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ nuôi hươu lấy nhung và con giống. Câu chuyện thú vị ở đây anh Tiệp là một anh chàng kỹ sư đã bỏ việc lương cao về quê hóa thân là anh nông dân chăn nuôi Hươu theo đuổi đam mê của mình.

Bỏ công việc bàn giấy, bán xe máy để nuôi hươu_ con đường dẫn tới công việc chăn nuôi hươu.

Anh Tiệp là người con của dân tộc Tày, quê ở xã Trùng Khánh (Na Hang), Tuyên Quang. Anh tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Nam Định. Anh từng làm nhiều công việc lương cao với tính chất công việc nhàn hạ nhưng cuối cùng anh Tiệp quyết định theo nghề nuôi hươu lấy nhung.

 Năm 2005, sau khi tốt nghiệp, anh xin về công ty Chế biến lâm sản Tuyên Quang. Trong một lần anh được cử đi công tác vào TP.HCM để học hỏi mô hình chế biến lâm sản. Cơ duyên của chuyến đi thực tế này đã giúp anh tìm được ý tưởng làm giàu từ nuôi Hươu. Chính anh cũng không thể ngờ tới điều này.

Trong thời gian ở TP.HCM anh đã nung nấu nuôi ý tưởng sau đó nghiên cứu về công việc này. Sau khi tích được một chút vốn anh Tiệp quyết định đi chuyến vào Hương Sơn ( tỉnh Hà Tĩnh) mua 3 con hươu giống về nuôi. Thời kỳ đầu rất vất vả với anh do chưa có kinh nghiệm trong chăn nuôi hươu từ con giống,vốn đầu tư vẫn chưa có nhiều, có lúc quá khó khăn anh phải bán đi phương tiện duy nhất của gia đình đó là chiếc xe máy- được ví như là con ngựa sắt mà anh phải đành lòng bán nó đi lấy tiền nuôi hươu.

ky-su-nuoi-huoi
Đàn Hươu giống trong trại của anh Tiệp từ 3 con đến nay đã có 50-100 con hươu giống, hươu lấy nhung

Khó khăn với anh là chưa có tiền thêm nữa do chưa có kinh nghiệm nên Hươu hay bị ốm còi cọc. Khó khăn trồng chất khó khăn, khi anh không được gia đình ủng hộ việc anh làm nhất là mẹ anh. Nhưng rồi vì con mình quá đam mê, sự quyết tâm của con trai mình nên bà mẹ đành lòng ủng hộ. Thấy hươu mãi không lớn anh lại phải về tận Hương Sơn để tìm thuốc chữa bệnh, chỉ cần bài thuốc đơn giản này là hươu khỏi ngay.

Ngày hái nhung quý đã đến.

Với 3 con hươu giống ban đầu, đến nay chuồng hươu của anh có hơn 50 con. Quy mô từ 200m2 giờ lên tới 1.000m2. Công việc mang lại cho anh niềm vui và nguồn thu nhập cao. ” So với công việc làm văn phòng, nghề nông vất vả khó khăn hơn nhiều, điều quan trọng nhất là phải có đam mê và theo đuổi nó” Anh Tiệp tâm sự.

ky-su-chan-nuoi-huou1
Anh đã xuất bán 50 con hươu giống và lộc nhung cho một số trại trong và ngoài tỉnh Tuyên Quang.

Với giá nhung hươu trên thị trường hiện nay khoảng từ 2,3 đến 2,5 triệu đồng/lạng thì mỗi năm một con hươu cho thu nhập từ 10 đến 23 triệu đồng tiền lộc nhung. Chưa kể anh còn cung cấp thịt Hươu cho các nhà hàng ở các thành phố lớn, đặc biệt nơi có khu du lịch như Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc.

Không có khó khăn nào dễ vượt qua dù bất cứ đâu làm công việc gì thì chỉ cần biết học hỏi quyết tâm theo đuổi đam mê thì sẽ có quả ngọt.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bạn vui lòng không coppy !!