Cách lựa chọn địa điểm xây dựng trang trại chăn nuôi hươu

Một khi đã lựa chọn địa điêm xây dựng trang trại chăn nuôi hươu thì việc thay đổi, di dời hay xây dựng lại rất khó khăn, vì vậy việc lựa chọn địa điểm và bố trí trang trại phải được xem xét đầy đủ và cẩn thận trước khi bắt tay vào xây dựng trại. Vậy thì xây dựng trang trại nuôi hươu cần chú ý những gì? Lựa chọn địa hình như thế nào cho hợp lý? Hãy cùng Hươu Hương Sơn tham khảo những chia sẻ ở dưới.

Và chúc các bạn lựa chọn được mô hình tối ưu và phát triển ngành chăn nuôi hươu ra rộng khắp cả nước!

xây dựng chuồng nuôi hươu
Mô hình nuôi hươu bán tự nhiên

Lựa chọn địa điểm xây dựng trang trại chăn nuôi hươu

1. Địa điểm làm trang trại

Trang trại chăn nuôi hươu nên chọn những nơi có địa hình khô ráo, hướng Nam hoặc Đông Nam, vị trí nên có độ dốc, khu vực đồi núi nên chọn nơi thoải không trũng nước khi mùa mưa. Mùa đông cần tránh gió rét trực tiếp vào trang trại.

Về tính chất địa hình, trang trại nuôi hươu sao yêu cầu đất rắn chắc, thấm nước tốt, dễ thoát nước. Đất đá nhỏ pha cát thường được ưu tiên lựa chọn hơn vì nó có thể giữ cho mặt bằng chăn nuôi khô ráo, dễ thấm nước nên sẽ hạn chế được vùng sình, lầy do phân và nước tiểu trong suốt quá trình chăn nuôi đọng lại. Mặt khác cũng nên lựa chọn địa hình có nhiều cây xanh (hoặc bạn có thể lên phương án trồng trước cây xanh) nhằm che ánh nắng mùa hè, cũng như chắn gió mùa đông.

lựa chọn đại hình chăn nuôi hươu
Vùng đồi núi thoải cũng là một lựa chọn để xây dựng trang trại

2. Cung cấp thức ăn, thức uống

– Nguồn nước cho chăn nuôi hươu

Hươu thường ưa sạch sẽ nên sẽ cần vị trí có nước sạch. Do đó trước khi xây dựng địa điểm phải tìm hiểu trước về nước ngầm, nguồn nước tự nhiên, lượng nước và chất lượng nước của khu vực đó. Tốt nhất bạn nên tránh các khu vực ô nhiễm, làm sao mà khu vực bạn tính xây dựng trang trại chăn nuôi hươu có thể làm giếng, hoặc có nguồn nước đầu nguồn tự nhiên như: khe, suối…

– Chuẩn bị thức ăn trong khu vực làm trang trại

Hươu sao nuôi trong điều kiện bán tự nhiên hoặc nuôi nhốt hoàn toàn cần kết hợp giữa thức ăn thô và thức ăn tinh. Như vậy bạn cần đảm bảo đã có sẵn nguồn để cung cấp thức ăn thô: cỏ, lá cây… thức ăn thô cũng có thể kết hợp với trồng trọt, sử dụng các cây hoa màu làm thức ăn cho hươu

3. Môi trường trong khu vực xây dựng trang trại chăn nuôi

lựa chọn vị trí xây dựng chuồng trại chăn nuôi hươu
Đảm bảo đủ nguồn cung thức ăn, nước uống trong trang trại

Hươu có tính nhút nhát, sợ các tiếng động bất ngờ. Yêu cầu môi trường khu vực chăn nuôi phải yên tĩnh, tránh xa các trung tâm tiếng ồn như: khu công nghiệp, thành phố, các khu vực khai thác mỏ… Bên cạnh đó thì vấn đề về giao thông đi lại cũng cần phải quan tâm đến. Đảm bảo rằng giao thông thuận tiện cho việc vận chuyển thức ăn, sinh hoạt hằng ngày của chính bạn trong khu vực chăn nuôi. Trang trại thì không thể thiếu nguồn điện được, bạn cần nguồn điện ổn định (không cần thiết phải 3 pha) để: cắt thái thức ăn thô, chiếu sáng, hệ thống an ninh nếu cần thiết và đặc biệt là để phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày của bạn.

=>>> CÁC LƯU Ý TRONG CHĂN NUÔI HƯƠU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bạn vui lòng không coppy !!