Để Bắt Hươu Nai An Toàn Nhất Cần Biết 2 Cách Sau

Việc bắt hươu và thu hoạch nhung là công việc không thể tránh khỏi trong quá trình chăn nuôi hươu sao. Tuy nhiên, ngày nay, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, một số cách thức cũ đã có những sự cải tiến để đảm bảo không gây chấn thương cho người và hươu nai. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách bắt giữ hươu nai để thu hoạch nhung theo hai phương pháp phổ biến nhất hiện tại: cách truyền thốngcách sử dụng phương pháp gây mê.

Dụng cụ chung cần chuẩn bị trước khi thu hoạch nhung của 2 phương pháp:

 • Tro: được đốt bằng rơm rạ, lá chuối khô để cầm máu
 • 2 miếng vải 20×20 cm
 • 1 ít rượu trắng cho sẵn vào bát, song, chậu nhỏ…
 • Cưa: loại đặc thù dành riêng cho thu hoạch nhung
Cưa thu hoạch nhung hươu nai được thiết kế riêng
Cưa cắt nhung hươu nai

1. Cách bắt hươu nai kiểu truyền thống:

Cách bắt hươu theo kiểu truyền thống thường đòi hỏi sự hợp tác của một nhóm người. Thông thường, 5-6 người hoặc nhiều hơn cần tham gia để thực hiện quá trình này. Cách làm này yêu cầu sự kỹ năng, kinh nghiệm và sự phối hợp tốt giữa các thành viên của nhóm. Quá trình bắt hươu truyền thống sẽ có thêm các dụng cụ như sau:

 • Dây bẫy chân hươu dài 2-3m
 • Gậy, sào tre nhỏ dài 1,5-2m tùy chiều rộng từng chuồng nuôi

Cách này được sử dụng lâu đời và duy nhất cho tới năm 2021 Hươu Hương Sơn thử nghiệm thành công cách thứ 2. Khi sử dụng phương pháp này chúng ta phải đặc biệt chú ý tới các vấn đề liên quan đến an toàn cho cả con người và hươu. Rất dễ xảy ra các chấn thương, tai nạn ngoài ý muốn cho cả người lẫn hươu nếu:

 • Nhóm người hỗ trợ không đồng đều
 • Thiếu kỹ năng cơ bản trong cách bắt giữ hươu nai truyền thống


Chú ý: Không nên làm nếu chưa được xem, hướng dẫn cụ thể. Cần sự hỗ trợ nhiệt tình và khôn khéo trong quá trình bắt giữ hươu thu hoạch nhung theo cách truyền thống

2. Cách bắt giữ hươu nai theo phương pháp gây mê:

Gây mê là phương pháp bắt giữ hươu nai mới nhất được Hươu Hương Sơn thử nghiệm vào năm 2021 cho tới nay. Đây là phương pháp nằm trong chương trình phúc lợi động vật của quốc gia và tiến đến việc xuất khẩu các sản phẩm từ nhung hươu trong các năm tới. Làm sao cho hươu nai không bị căng thẳng trong quá trình thu hoạch, không quá đau đớn khi tiến hành cưa nhung. Khi hươu nai thoải mái nhất thì lúc này cũng là lúc chất lượng nhung hươu tốt nhất.

Sau khi gây mê hươu nai sẽ rơi vào trạng thái ngủ tạm thời, chỉ cần 1 người để tiến hành thu hoạch nhung. Như vậy chúng ta vừa giảm được nhân lực, vừa tránh được các chấn thương ngoài ý muốn cho cả người và hươu nai. Liều lượng được Hươu Hương Sơn hướng dẫn cụ thể trong từng liệu trình.

Cả hai cách tiếp cận đều đang được sử dụng, tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, phương pháp gây mê đang được khuyến khích hơn do nó mang lại lợi ích lớn cho cả con người và động vật. Nó đảm bảo sự thoải mái và đặc biệt là sự an toàn trong việc bắt hươu và thu hoạch nhung

Ứng dụng của gây mê trong bắt giữ hươu nai

(Mời các bạn xem video)

 • Cách bắt giữ hươu nai để vận chuyển

 • Cách bắt giữ hươu nai để khám chữa bệnh bằng phương pháp gây mê

Ngoài ra chúng ta có thể ứng dụng và tự chủ động trong chăn nuôi hươu thông qua cách bắt giữ hươu nai bằng gây mê. Một số vấn đề khác trong chăn nuôi hươu có thể áp dụng phương pháp gây mê hươu nai:

 • Thăm khám chữa bệnh
 • Hộ sinh trong quá trình hươu cái khó sinh đẻ
 • Vận chuyển hươu
 • Tách đàn

Chúc các bạn chăn nuôi hươu nai thành công. Mọi thắc mắc trong chăn nuôi hươu các bạn có thể liên hệ Hươu Hương Sơn theo sđt/zl: 0919 295 591

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bạn vui lòng không coppy !!